Tìm hiểu và chia sẽ kiến thức hội nghị truyền hình trực tuyến

21/07/2020 16:29
Tất cả bắt đầu từ nhiều năm trước với hội nghị truyền âm thanh đơn giản. Để xinh động hơn là thêm video hình ảnh vào “cuộc gọi hội nghị” đã được các hãng điện thoại phát triển hơn 40 năm về trước.

Bước đột phá mới trong sự phát triển của vi mạch điện tử và thuật toán nén dữ liệu tối ưu. Các kỹ sư công nghê đã phát triển một thiết bị gọi là codec video: Với cấu hình mạnh và chức năng mã hóa và giải mã một lượng lớn dữ liệu hình ảnh video để truyền tải trong thời gian thực chỉ cần một lượng băng thông nho nhỏ là đủ.

 

Các hệ thống hội nghị truyền hình cơ bản đã rất quen thuộc với chúng ta ngày nay, đã đi qua một chặng đường dài đã hơn 40. Với tiến bộ kỹ thuật không thể ngăn cản các công ty công nghệ tạo ra hàng loạt hệ thống hội nghị hình ảnh video mới nhất.

 

hội nghị truyền hình

Vậy hội nghị truyền hình là gì?

Hội nghị truyền hình là một kết nối trực tiếp, trực quan giữa hai hoặc nhiều người cư trú ở các địa điểm riêng biệt cho mục đích giao tiếp. Đơn giản hơn là, hội nghị truyền hình cung cấp truyền hình ảnh tĩnh hoặc động và có thể kèm file văn bản giữa hai địa điểm. Ở mức độ tinh vi hiện đại hơn, nó cung cấp truyền hình ảnh video toàn cảnh chuyển động và âm thanh chất lượng cao giữa nhiều địa điểm với nhau.

Trong môi trường kinh doanh hiện đại, hội nghị truyền hình tương tác là một thành phần cốt lõi của các ứng dụng truyền thông hợp nhất và dịch vụ hội nghị video, trong khi dịch vụ phòng họp ảo dựa trên đám mây cho phép các tổ chức triển khai hội nghị video với đầu tư cơ sở hạ tầng cơ bản tối thiểu là được.

Lịch sử ra đời Hội nghị truyền hình

Những phát triển đầu tiên trong hội nghị truyền hình có thể bắt nguồn từ những năm 1920 khi công ty AT & T Bell Labs và John Logie Baird bắt đầu thử nghiệm với điện thoại video. Vào những năm 1930, những thí nghiệm truyền hình hội nghị đầu tiên cũng được thực hiện ở nước Đức. Ban đầu công nghệ này là dùng điện thoại gọi video và sẽ gửi hình ảnh qua đường dây điện thoại.

 

hội nghị truyền hình

 

Đầu những năm 1970, AT & T bắt đầu sử dụng công nghệ hội nghị truyền hình với dịch vụ video hình ảnh của chính họ. Tuy nhiên, việc áp dụng rộng rãi dịch vụ này thực sự bắt đầu từ những năm 1980 với cuộc cách mạng đột phá mới về công nghệ máy tính hiện đại.

 

Cuộc cách mạng công nghệ máy tính đã phát minh ra thiết bị codec và sự phát triển của các công nghệ băng rộng như ISDN, cho phép gửi hình ảnh trực quan để có thể sử dụng cho hình thức hội nghị trực tuyến. Sau đó với sự ra đời của điện thoại di động thông minh cho phép hội nghị video dễ dàng hơn.

 

Từ năm 2004 trở đi, lần đầu tiên nhiều doanh nghiệp bắt đầu áp dụng thực hiện hóa các hệ thống hội nghị video kể từ khi công nghệ băng thông rộng được phổ biến và giá thành rẽ hơn.

Hội nghị truyền hình hoạt động như thế nào

Quá trình hoạt động của hội nghị truyền hình có thể được chia thành hai bước: Bước nén và chuyển dữ liệu.

 

Trong quá trình nén:

Webcam hay gọi là Camera và Micrô thu dữ liệu đầu vào AV (Audio video) tương ứng. Dữ liệu nhận được ở dạng sóng tần số và có biên độ hoạt động liên tục đó là âm thanh, màu sắc, độ sáng, độ sâu và trạng thái thu được tại thời điểm hiện tại. Sau đó để dữ liệu này được truyền qua mạng với băng thông thường – thay vì một cấu hình mạng mạng có băng thông lớn, thì chúng ta phải sử dụng một thiết bị codec để nén dữ liệu đầu vào thành các gói dữ liệu kỹ thuật số, cho phép dữ liệu này truyền nhanh hơn qua băng thông rộng hoặc Wi-Fi Internet.

 

Quá trình chuyển dữ liệu:

Dữ liệu nén kỹ thuật số được gửi qua mạng kỹ thuật số đến thiết bị máy tính nhận tương ứng. Khi dữ liệu đạt đến điểm cuối, các codec giải nén dữ liệu và chuyển đổi lại thành âm thanh và video tương tương, cho phép phát ra màn hình nhận và loa có thể xem và nghe chính xác dữ liệu AV từ phía bên kia

Hội nghị truyền hình đươc ứng dụng trong lĩnh vực nào

Khi công nghệ này phát triển một cách mạnh mẽ thì công nghệ này được dùng rộng rãi trên mọi lĩnh vực như:

  • Chính trị: Dùng để họp chính sự, chỉ đạo…
  • Kinh doanh: Họp cuối tháng, họp chiến lược, training nhân viên, chỉ đạo từ cấp trên…
  • Y tế: Hội thảo bác sĩ các nơi, trao đổi kinh nghiệm, chỉ đạo phẫu thuật từ xa, chăm sóc y tế…
  • Nghệ thuật: tổ chức khoá học diễn viên, training những bài học quốc tế,…
  • Giáo dục: Đào tạo nội dung lưu hành nội bộ, tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh ở xa…
  • Các cơ quan, tổ chức thực hiện công tác quản lý, họp hội thảo, chỉ đạo công việc cấp bách tại các chi nhánh mà không cần có mặt, bất kể thời gian, không

Do đó các giải pháp hội nghị truyền hình cho mỗi lĩnh vực sẽ được các nhà cung cấp dịch vụ đề xuất những phần mềm kèm phần cứng tương ứng phù hợp nhất để tránh lảng phí ngân sách

Tác giả bài viết: Công ty Viễn Thông Số Một
Nguồn: Sưu tầm tổng hợp

Xem thêm: Giải pháp hội nghị hình ảnh video phù hợp cho doanh nghiệp

Tin tức cùng chuyên mục